Bất động sản và những điều cơ bản

Posted by
những thông tin cơ bản về bất động sản mà citynewland chúng tôi muốn bạn hiểu được những điều cơ bản – để bạn có những chuẩn bị cho việc sở hữu BĐS


I.Khái niệm về bất động sản
Cái tên “bất động sản” có nguồn gốc từ thời La Mã cổ, nó bao gồm luôn cả đất đai, của cải và những gì có trên mảnh đất đó. Những công trình xây dựng, cây trồng … do chính con người tạo ra hay gắn liền trên đó được pháp luật của nhiều nước trên thế giới thống nhất chung gọi là bất động sản.Và bất động sản đó sẽ có 2 phần là phần đất đai và các tài sản gắn liền với đât đai. Dù vậy, nhưng ở mỗi quốc gia riêng biệt thì sẽ có những đặc thù riêng  dựa vào những bộ luật đất đai cụ thể phù hợp với từng nơi. Những luật đất đai này được quy định rõ ràng theo một quy chuẩn nhất định.
Hầu hết tại mỗi quốc gia đều coi bất động sản là đất đai và những tài sản có liên quan đến đất đai.Tuy nhiên, vần có một số nơi lại có những khái niệm khác khau một chút nào đó. Luật Dân sự Nga quy định cụ thể bất động sản là “mảnh đất” chứ không phải là đất đai nói chung. Việc ghi nhận này là hợp lý bởi đất đai nói chung là bộ phận của lãnh thổ, không thể là đối tượng của giao dịch dân sự. Luật Dân sự Pháp quy định “mùa màng chưa gặt, trái cây chưa bứt khỏi cây là bất động sản, nếu đã bứt khỏi cây được coi là động sản”. Tương tự, quy định này cũng được thể hiện ở Luật Dân sự Nhật Bản, Bộ luật Dân sự Bắc Kỳ và Sài Gòn cũ…
Như vậy, khái niệm bất động sản có những khác nhau ở các quốc gia, nên bạn muốn sở hữu bất động sản thì việc đầu tiên là bạn phải nên tìm hiểu quy định của pháp luật về bất động sản của các quốc gia đó..

II. Đặc điểm cơ bản của bất động sản:
1. Tính khan hiếm, cá biệt:
Vì đất đai có tính cố định, không thể dịch chuyển, không sản sinh nên sẽ có giới hạn về diện tích đất đai của từng miếng đất, khu vực, vùng ,địa phương, lãnh thổ…Xã hội càng ngày phát triển, mật độ dân số, các công trình xây dựng luôn diễn ra hàng ngày hàng giờ. Nên sự khan hiếm của bất động sản sẽ là từng ngày một. Bên cạnh đó thì tại một vị trí cụ thể, xác định thì nó sẽ là duy nhất, đất đai không phải là hàng hóa con người có thể tạo ra được. Một và duy nhất chỉ một cho một bất động sản. Nên có thể nhất, điểm đặc biệt đầu tiên nhắc đến chính là tính khan hiếm và cá biệt của bất động sản


2. Tính bền lâu:
về sự bền vững của đất đai là không thể bàn cãi được, là cả một quá trình được thiên nhiên ban tặng. Qua lịch sử hình thành trái đất có thể có sự thay đổi về mặt địa lý, nhưng cả quá trình đó là hàng vạn, hàng triệu năm. Chính vì thế chỉ có những quy định cho tuổi thọ của công trình, kiến trúc xây dựng, còn về đất đai dù bị động đất, lũ lụt thì đất đai vẫn còn ở đó.
Có một số khái niệm về “tuổi thọ vật lý” và “ tuổi thọ kinh tế” của bất động sản. Tuổi thọ vật lý dài hơn tuổi thọ kinh tế khá nhiều vì nó sẽ chấm dứt khi các kết cấu chịu lực chủ yếu của vật kiến trúc và công trình xây dựng bị lão hoá và hư hỏng, không thể tiếp tục an toàn cho việc sử dụng. Nói chung, tuổi thọ kinh tế của nhà ở, khách sạn, nhà hát là trên 40 năm; của tuổi thọ kinh tế nhà xưởng công nghiệp, nhà ở phổ thông là trên 45 năm v.v.. Chính vì tính chất lâu bền của hàng hoá BĐS là do đất đai không bị mất đi, không bị thanh lý sau một quá trình sử dụng, lại có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, nên hàng hoá BĐS rất phong phú và đa dạng, không bao giờ cạn.


3. Tính chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau:
Việc xây dựng bất đọng sản mới là điều luôn xảy ra, việc này chỉ tăng thêm tính hoàn thiện và tăng giá trị của bất động sản mà thôi.Trong thực tế bất động sản tăng giá tăng giá rất cao, khi có  những bất động sản mới xây dựng, nó sẽ làm nâng cao giá trị thông qua tính chất khan hiếm , cá biệt khi khu vực sở hữu bất động sản đó được hoàn thiện dần dần. Hiện tượng này rất phổ biến.


4. Những tính chất khác:
a. Công năng và  quản lý bất động sản:
Tùy vào mục đích sử dụng mà lợi ích của bất động sản nhận được khác nhau. Có thể điều chỉnh thay đổi công năng sử dụng của bất động bất đông sản để phù hợp hơn với mục đích sử dụng, nhưng phải phù hợp với quy định, quy hoạch chung.
Bất động sản là mặt hàng giá trị cao nên  đòi hỏi khả năng và chi phí quản lý cao hơn so với các hàng hoá thông thường khác. Việc đầu tư xây dựng bất động rất phức tạp, chi phí lớn, thời gian dài. Do đó, đòi hỏi cần có khả năng quản lý thích hợp và tương xứng.


b. Tập quán, thị hiếu và tâm linh.
Hàng hoá bất động sản chịu sự chi phối của các yếu tố này mạnh hơn các hàng hoá thông thường khác. Nhu cầu về bất động sản của mỗi vùng, mỗi khu vực, mỗi quốc gia là rất khác nhau, phụ thuộc vào thị hiếu, tập quán của người dân sinh sống tại đó. Yếu tố tâm lý xã hội, thậm chí cả các vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo, tâm linh v.v.. chi phối nhu cầu và hình thức bất động sản


III.Tổng kết:
Tóm lại bất động sản là thuộc về loại mặt hàng cao cấp, nó bao gồm đất đai vào những tài sản mà chúng ta có thể gắn lên đó. Tùy thuộc quốc gia sẽ có những quy định, cách nhìn nhận về bất động sản có sự khác biệt .Nhưng điểm chung nhất nó đều bất nguồn từ đất đai. Nên sự kham hiếm, sự bền vững, giá trị cao … sẽ không tránh được. Những quy định về bất động sản đều đã quy định rõ ràng về áp dụng chung cho quốc gia, khu vực cụ thể. Nên muốm sở hữu nó thì bạn cầm nắm được thông tin liên quan đến việc sở hữu đó.
Và một đặc điểm thú vị khiến niều người muốn sở hữu nó, đó chính là giá trị luôn tăng theo thời gian.

(citynewland.com)

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *